วันอาทิตย์ที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2555

ME BY TMB ดอกเบี้ยสูง ได้ใจ

      นึกถึงเมื่อ 20-25 ปีที่แล้ว ดอกเบี้ยเงินฝากสูงมาก ออมทรัพย์น่าจะถึงประมาณ10% ต่อปี ข้อมูลที่พอจะหาได้จากธนาคารแห่งประเทศไทย วันที่ 31 มกราคม พ.ศ. 2539

      ดอกเบี้ยเงินฝากออมทรัพย์ 5%
      ดอกเบี้ยเงินฝากประจำ 3 เดือน 10.5-11.5%
      ดอกเบี้ยเงินฝากประจำ 6 เดือน 10.25-10.75%
      ดอกเบี้ยเงินฝากประจำ 12 เดือน 10.25-10.75%

      คิดเล่นๆถ้าคุณมีเงินอยู่ 2.4 ล้าน เอาไปฝากออมทรัพย์ แล้วได้ดอกเบี้ย 5% พอครบกำหนดหนึ่งปี จะได้ดอกเบี้ย 120,000 บาท หรือ 10,000 บาทต่อเดือนโดยประมา๊ณ และจะได้อย่างนี้ต่อๆไป ตราบใดที่ดอกเบี้ยออมทรัพย์เท่ากับ 5%

      ปัจจุบันดอกเบี้ยออมทรัพย์ 0.75% เห็นแล้ว น้ำตาจะไหล.........

      แต่ก็ยังพอมีธนาคารทำโปรโมชั่นเงินฝากมาซับน้ำตาคนยากบ้าง


      ล่าสุด ธนาคารทหารไทย ซึ่งช่วงหลังๆจะสังเกตุเห็นว่า พยายามจะเป็นผู้นำทางด้านการขึ้นดอกเบี้ยเงินฝากก็ว่าได้ ได้ออกสินค้าตัวใหม่ ME by TMB หรือบัญชี ME ฝากไม่ประจำ ซึ่งคุณจะได้

      -ดอกเบี้ยสูง
           สำหรับอัตราดอกเบี้ยเงินฝากของ ME คุณสามารถดูได้จากข้างล่างนี้
             ยอดเงิน 10 ล้านบาทแรก                                            3.50% (ต่อปี)
             ยอดเงินส่วนที่เกิน 10 ล้านบาทขึ้นไป                             0.50% (ต่อปี)
      ( จริงๆแล้วอัตราดอกเบี้ยจะเป็นแบบลอยตัวตามประกาศทางธนาคารแห่งประเทศไทย แต่ทาง ME by TMB จะมีอัตราดอกเบี้ยที่สูงกว่า ออมทรัพย์ของธนาคารอื่นเสมอ ซึ่งจะตรวจสอบได้ที่หน้า website ME by TMB )
      -ถอนเมื่อไหร่ก็ได้ กี่ครั้งก็ได้
      -ไม่มีขั้นต่ำ
      -ไม่กำหนดระยะเวลาฝาก

     รูปแบบของ ME by TMB นั้นจะเป็นการบริการตัวเองซะส่วนใหญ่ โดยจะต้องทำเรื่องขอเปิดบัญชีทาง internet ก่อน และนำหลักฐานไปยืนยันตัวตนด้วยตัวเองที่ ME by TMB สาขาที่ท่านสะดวก

ME Place เซ็นทรัลเวิลด์
    อาคารศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ชั้น 3 (โซนบีทูเอส)
    เปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.30 น. – 21.00 น.

ME Place เอสพละนาด
    ศูนย์การค้าเอสพละนาด ซีนีเพล็กซ์ รัชดาภิเษก ชั้น 2
    เปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 11.00 น. – 20.00 น.

ME Place สีลม
    อาคารอาคเนย์ประกันภัย ชั้น G
    เปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00 น.– 20.00 น.

     หลังจากยืนยันตัวบุคคลเรียบร้อยแล้ว ท่านจะได้ card ยืนยันความเป็นเจ้าของบัญชี โดยคุณจะสามารถทำธุรกรรมผ่านทาง internet เท่านั้น ส่วนการโอนเงินออก จะสามารถโอนไปยังบัญชีออมทรัพย์ที่คุณผูกไว้เมื่อตอนสมัครขอเปิดบัญชีได้เท่านั้น ( ถ้าเป็นบัญชีของธนาคารทหารไทย จะไม่เสียเงินค่าธรรมเนียมในการทำธุรกรรมนะครับ )

     แต่เมื่อวันที่ 28 มกราคม 2555 หน้า website ที่ให้รายละเอียดของ ME by TMB ถูกผู้ไม่หวังดีเปลี่ยนหน้า webpage ไปช่วงเวลาหนึ่ง รายละเอียด สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ ที่นี่ อธิบายให้เข้าใจง่ายๆคือ บ้านของ website ที่ให้รายละเอียด กับ บ้านของ website ที่ให้บริการ ME by TMB เป็นบ้านคนละหลังกัน บ้านของ website ที่ให้รายละเอียด ไปเช่าเค้าอยู่ ระดับการรักษาความปลอดภัยถือว่า ยังไม่ดีพอ ส่วน บ้านของ website ที่ให้บริการ ME by TMB เป็นบ้านของ ธนาคารทหารไทยเลย ระดับการรักษาความปลอดภัย อยู่ในระดับมาตราฐานของธนาคารชั้นนำ


    เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอาจจะทำให้หลายๆคนรู้สึกกังวลกับการให้บริการ เราลองมาวิเคราะห์กันดูครับ


      -ME by TMB อยู่ในความคุ้มครองของ พรบ.สถาบันคุ้มครองเงินฝาก เหมือนกับการฝากเงินธนาคารทั่วไป
      -ME by TMB จะถอนเงินออกได้เฉพาะกับบัญชีออมทรัพย์ที่คุณผูกไว้เมื่อตอนสมัครขอเปิดบัญชีเท่านั้น ถึงคนอื่นจะสามารถเข้าไปใช้ account เราได้ แต่ไม่สามารถโอนไปที่อื่นได้เลย
      -ในกรณีที่ระบบมีปัญหา ทาง ME by TMB มีระบบสำรอง ( backup ) ทำงานอยู่ตลอดเวลา ให้ความมั่นใจได้ว่า สามารถตรวจสอบข้อมูลได้แน่นอน
      -ก่อนการทำธุรกรรม หรือการเปลี่ยนแปลงข้อมูลส่วนตัวที่สำคัญทุกครั้ง ระบบของ ME by TMB จะทำการจัดส่งรหัสผ่านแบบใช้ครั้งเดียวหรือ (One Time Password – OTP) ผ่านทาง SMS เพื่อให้คุณได้ยืนยันรหัส OTP ดังกล่าว ก่อนทุกครั้ง

    จะเห็นได้ว่าระบบจะมีการป้องกันอยู่หลายระดับ เืพื่ิอความปลอดภัยที่มากขึ้น สำหรับผมแล้ว หากผู้ใช้งานมีความเข้าใจในระบบ ใช้งานอย่างถูกขั้นตอน ME by TMB มีความปลอดภัยที่สูงเทียบเท่าหรือสูงกว่า internet banking ของธนาคารอื่นๆแน่นอนครับ

     มีคนถามค่อนข้างบ่อยว่า ดอกเบี้ย ME by TMB คำนวณจากแบบเงินต้นคงที่ แล้วมันจะได้มากหรือน้อยกว่า ดอกเบี้ยที่ทบตันละ ผมเลยคำนวณง่ายๆบน excel เทียบกับ การฝากเงินออมทรัพย์ที่คิดแบบทบต้น โดยอ้างอิงกับอัตราดอกเบี้ยสูงสุดที่มีอยู่จริงๆในตอนนี้ คือ บัญชีฝากไม่ประจำของ TMB นี่ละ


     จะเห็นว่าในจำนวนเงินต้นที่เท่ากัน ME by TMB ให้ดอกเบี้ย 3.5% จะให้ผลตอบแทนที่สูงกว่าถึง 30% โดยประมาณ โดยเทียบกับการคำนวนบัญชีออมทรัพย์ที่คิดแบบทบต้น ดอกเบี้ย 2.25%
(หากจะให้ได้ดอกเบี้ยที่เท่ากัน บัญชีออมทรัพย์ที่คิดแบบทบต้นจะต้องมีอัตราดอกเบี้ยประมาณ 3.02% ต่อปีครับ)
   
     หากคุณมีเงินก่อนที่ไม่ได้เอาไปทำอะไร หรือยังไม่มีแผนที่จะใช้มัน หากมองเฉพาะเงินฝากออมทรัพย์ ไม่รวมถึงการลงทุนประเภทอื่น ผมว่า ME by TMB น่าสนใจที่สุด ในช่วงนี้นะครับ


Note: คุณสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้โดยการ chat ผ่านทาง ME by TMB web chat

 ลงทุนแต่ละครั้ง พิจารณาให้รอบครอบ แล้วค่อยตัดสินใจครับ. 

ขอขอบพระคุณ คุณ Sumate jitpukdebodin เจ้าของ blog http://r00tsec.blogspot.com ที่ให้ความรู้พวกเราด้วยครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น